Tiêm vacxin Covid mũi 4 có tác dụng như thế nào?

Hiện nay, nhiều người cho rằng, tiêm vacxin mũi 1, 2, 3 và cộng thêm việc từng nhiễm COVID-19 thì không cần tiêm vaccine mũi 4 vì sợ bị phản ứng sau tiêm. Vậy, quan niệm này có đúng hoàn toàn, cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Chia sẻ trên Báo Người Lao Động, TS.BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, nghiên cứu trên 32.000 ca Covid-19 tử vong tại nước ta cho thấy có đến gần 53% số ca tử vong chưa tiêm bất cứ mũi vắc-xin Covid-19 nào. Hiện nay, đa số người dân Việt Nam đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19. Các nghiên cứu cho thấy sau 3 tháng tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 thì hiệu quả bảo vệ của vắc-xin sẽ giảm dần. Sau 3 tháng, hiệu quả bảo vệ chỉ còn 51%, sau 4-5 tháng hiệu quả tiếp tục giảm, thậm chí chỉ còn 10-20%.

Dẫn chứng các nghiên cứu trên thế giới, ông Dương cho biết hiệu quả bảo vệ của mũi 4 được nghiên cứu làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 (trên 52%), nếu mắc sẽ không có triệu chứng (61%), khỏi nguy cơ nhập viện (72%), nếu có triệu chứng nặng thì sẽ giảm nguy cơ tử vong (76%)…

Cụ thể, kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm virus lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy: những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

“Do đó, người dân nào đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản đã được 3 tháng cần tiêm mũi 3 nhắc lại. Ai đã nhắc lại mũi 3 được 3 tháng thì nên tiếp tục tiêm mũi 4, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 và nếu mắc Covid-19 có thể bệnh nặng” – ông Dương khuyến cáo.

Có thể nói, việc  mũi 4 vaccine COVID-19 sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-COV-2 bởi những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, hệ miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm tức là khoảng 3-4 tháng sau tiêm.

Lưu ý đối tượng nên tiêm vacxin covid mũi 4

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, việc tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) được chỉ định với những đối tượng sau:

  • Người từ 50 tuổi trở lên.
  • Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.
  • Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Được biết, tính tới ngày 4/7, trên toàn quốc đã có 45.533.296 người tiêm mũi nhắc thứ nhất (mũi 3) an toàn (đạt 67,9%), có 4.712.466 người được tiêm mũi 4 (đạt 31,8%).

 

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.