CÁC BỆNH HÔ HẤP THƯỜNG GẶP Ở TRẺ KHI TRỜI TRỞ LẠNH, BA MẸ CẦN LƯU Ý!

Các bệnh hô hấp có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên tần suất xuất hiện nhiều nhất là vào thời điểm giao mùa và mùa đông. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, ba mẹ cần trang bị những kiến chăm sóc trẻ khoa học để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp. Cụ thể, là một số bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ trong mùa đông ba mẹ cần lưu ý như:

Cúm 

Cúm thường gặp nhiều vào mùa lạnh, do virus gây ra nên rất dễ lây nhiễm, đặc biệt là trẻ em. Thông thường, trẻ em mắc cúm sẽ sốt từ 5 đến 7 ngày kèm theo các triệu chứng khác như: Mệt mỏi, ho, sổ mũi,…

Trẻ mắc cúm có thể nguy hiểm, thậm chí là tử vong nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách. Theo đó, để phòng và giảm nguy cơ mắc cúm ba mẹ cần cho con đi tiêm phòng vacxin cúm hàng năm. 

Hen phế quản

Ngoài cúm thì hen phế quản cũng là bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ, nhất là mùa lạnh. “Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ công bố có hơn 6,2 triệu (khoảng 8%) trẻ em ở Mỹ bị hen phế quản. Thống kê cho thấy tại Hà Nội có 8,1% trẻ em nội thành và 6,7% trẻ em ngoại thành mắc bệnh hen phế quản. Tại TP. HCM con số này còn cao hơn rất nhiều, cụ thể có đến 29,1% trẻ dưới 18 tuổi bị hen phế quản.” – Theo Báo Sức Khỏe và Đời sống.

Khi mắc hen phế quản trẻ sẽ bị ho, thở khò khè, nặng ngực, khó thở, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ. 

Mặc dù, hen là một bệnh không thể trị dứt được, nhưng có thể kiểm soát tốt. Do đó, để phòng ngừa và kiểm soát cơn hen bố mẹ nên cho trẻ tránh xa các yếu tố kích thích khiến trẻ có thể bị lên cơn hen như: Các chất kích thích như thuốc lá, phấn hoa, chất có mùi nồng, khói bụi, thú có lông (chó, mèo), mạt bụi nhà, nấm mốc,….

Viêm phổi

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có đến 15 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong, trong đó nguyên nhân hàng đầu là viêm phổi – 35%, kế đến là tiêu chảy 22%. Ở nước ta, theo Bộ Y Tế, tử vong trẻ em hàng đầu cũng là viêm phổi, chiếm 33% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân.

Hiện nay, viêm phổi cũng là căn bệnh hô hấp phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, thường xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh. Các triệu chứng thường gặp của viêm phổi phải kể đến như: Sốt cao, run lạnh, ho, thở nhanh, mệt mỏi, đau ngực, bỏ ăn, bỏ bú, thở khó khăn,…

Để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ cha mẹ cần nâng cao sức đề kháng cho con, tuân thủ các chế độ dinh dưỡng và đảm bảo môi trường sinh hoạt vui chơi của trẻ được an toàn sạch sẽ. Đồng thời thường xuyên lau chùi đồ chơi của trẻ, không hút thuốc lá và các công việc tạo khói trong phòng có trẻ, vệ sinh miệng và mũi cho trẻ.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ liên quan nhiều đến các nhóm vi sinh vật như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, đặc biệt trong đó là phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumoniae). Vì thế nên việc tiêm phòng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm phòng là rất cần thiết để ngừa bệnh viêm phổi do nhóm nguyên nhân này.

Bài viết là thông tin về các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ khi trời chuyển lạnh. Hy vọng với những thông tin cung cấp có thể giúp cha mẹ chăm sóc sức khỏe con yêu một cách tốt nhất.

 

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.