05 BỆNH CÓ TRIỆU CHỨNG GIỐNG CÚM NHƯNG NGUY HIỂM HƠN RẤT NHIỀU

Viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng não,… là những bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh lại khá giống cúm nên người bệnh đôi khi chủ quan, không thăm khám cẩn thận dễ dẫn đến bỏ sót hoặc bị chẩn đoán chậm. Đỉnh hình là 5 bệnh lý dưới đây.

1. Viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính có nhiều triệu chứng giống với cảm cúm như ho có đờm, đau họng, mệt mỏi, sốt. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai bệnh lý này là, cúm sẽ gây đau nhức toàn thân, chảy mũi, ngạt mũi còn viêm phế quản sẽ có triệu chứng là tức ngực, khó thở và có thể kèm ngứa rát họng. Bên cạnh đó, người bệnh viêm phế quản cấp tính có thể bị ho dai dẳng, kéo dài đến 3 tuần, lâu hơn ho do cảm cúm.

2. Viêm phổi

Các triệu chứng ban đầu của viêm phổi rất dễ bị nhầm lẫn với cúm, người bệnh đều có thể bị ho, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và khó thở,… Thông thường, viêm phổi có thể xảy ra trong hoặc sau khi bị cúm có thể do chính virus cúm gây ra, hoặc do đồng nhiễm virus cúm và vi khuẩn.Trong đó, viêm phổi do vi khuẩn rất nghiêm trọng, gây cơn ho dai dẳng, có đờm nhầy, thường kèm theo đau ngực, khó thở, sốt. Viêm phổi gây ra bởi virus thường ít nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị nghẹt mũi, chảy mũi, ho khan, mệt mỏi, tuy nhiên do tốc độ lây lan nhanh nên nó có thể gây ra đại dịch lớn với tỷ lệ tử vong cao…

3. Viêm màng não

Viêm màng não cũng là bệnh lý nguy hiểm và có triệu chứng khá giống với bệnh cúm như nhức đầu, sốt và mệt mỏi. Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm màng não sẽ có triệu chứng cứng cổ, sợ ánh sáng đi kèm. 

Lưu ý, viêm màng não do vi khuẩn là bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương não, thậm chí nguy hiểm tính mạng hoặc để lại di chứng thần kinh về lâu dài nếu không được điều trị kịp thời.

4. Viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn có chung nhiều triệu chứng với cúm như: sốt, nhức đầu, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, đau họng,…Tuy nhiên người bệnh mắc viêm họng liên cầu khuẩn thường không có triệu chứng ngạt mũi, chảy mũi. Ngoài ra, khi mắc viêm họng liên cầu khuẩn người bệnh có thể bị sưng hạch vùng cổ, mang tai, sưng đỏ trong cổ họng,…

5. Cảm lạnh

Cảm lạnh và cảm cúm đều là bệnh do virus gây ra, có nhiều triệu chứng giống nhau như đau họng, hắt hơi, nghẹt mũi. Sự khác biệt chủ yếu là tốc độ phát triển các triệu chứng, cảm lạnh thường diễn biến chậm trong khi đó cúm sẽ diễn tiến nhanh, đột ngột. 

Trên đây là 5 bệnh lý nguy hiểm và có những biểu hiện khá giống so với cảm cúm. Hy vọng, có thể giúp bạn phân biệt và nhận biết chính xác bệnh lý. Từ đó, áp dụng các biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.