Tin Báo Chí & Chuyên gia

Hà Nội: Số ca mắc bệnh thủy đậu tiếp tục tăng nhanh

Tuần qua, số ca mắc thủy đậu tại Hà Nội tăng cao, ghi nhận các chùm ca bệnh trong trường học và dự báo có thể tiếp tục tăng thời gian tới. Ngành Y tế thành phố yêu cầu tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh mùa hè và dịp nghỉ lễ.

Số ca mắc thủy đậu gia tăng

Cụ thể, thông tin từ Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ ngày 1/4 đến 7/4, Hà Nội ghi nhận 185 trường hợp mắc thủy đậu. Số ca mắc tăng so với tuần trước (166 ca). Đặc biệt, ghi nhận một số chùm ca bệnh tại các trường học như: Trường Tiểu học Vân Hòa, Ba Vì (17 trường hợp); Mầm non Phú Đô, Nam Từ Liêm (18 trường hợp); Tiểu học Dân Hòa, Thanh Oai (9 trường hợp); Mầm non Yên Trung, Thạch Thất (12 trường hợp).

Ảnh minh họa

So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao, có đến 985 ca mắc mắc thủy đậu trong  khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 14 ca.

Chủ động phòng bệnh, tránh biến chứng nặng

Hiện nay, thời tiết đã chuyển sang mùa hè nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sốt xuất huyết, cúm, chân tay miệng phát triển, đặc biệt là thủy đậu. Chính vì vậy, để chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa hè, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, lưu ý hành khách đến từ các quốc gia có dịch cúm A(H7N9), A(H5N6), Marburg…Sở Y tế Hà Nội yêu cầu áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đồng thời thông báo cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng. 

Ảnh minh họa

Đối với các bệnh truyền nhiễm đang lưu hành trong nước, Sở Y tế thành phố đề nghị, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm ca bệnh dịch; tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để không để dịch lan rộng. Bố trí cán bộ trực và sẵn sàng triển khai các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ…

Thủy đậu là bệnh dễ lây truyền, tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90% ở những người chưa có miễn dịch. Bệnh thường xuất hiện thành dịch ở trẻ em, lứa tuổi đi học. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, tiêm vaccine là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng bệnh thủy đậu cho trẻ.

Tổng hợp

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.