Xem covid-19 như cúm mùa là quá sớm. Nhìn nhận từ chuyên gia tai mũi họng hàng đầu Việt Nam.

Mặc dù số ca nhiễm covid-19 vẫn tiếp tục tăng nhanh, nhưng đa phần ở biểu hiện nhẹ. Vì vậy, một số cá nhân có tâm lý chủ quan, tư tưởng coi covid-19 giống như cảm cúm thông thường. Điều này có thể gây ra tình trạng không kịp ứng phó nếu như đại dịch có những diễn biến không biết đâu mà lường.

“Chúng ta chưa hiểu hết, dịch COVID-19 chưa có tiền lệ, còn sớm để coi nó như cúm mùa. Người dân phải tiếp tục tăng cường các biện phòng chống dịch”, chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai đưa ra tại họp báo chiều 14-2.

Thay đổi quan điểm chứ không phải chủ quan, lơ là

Còn quá sớm để có thể coi covid như cúm mùa, vẫn cần nâng cao ý thức cảnh giác

Dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân đã đạt tỷ lệ rất cao và tỷ lệ nhập viện vì covid-19 đã thấp hơn nhiều so với giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh. Phần lớn các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã mở cửa đi lại, thông thương buôn bán. Không còn tình trạng “đóng chặt cửa” như thời kỳ đầu của dịch.

Chúng ta không thể cách ly xã hội mãi được, phải học cách sống chung với virus SARS-CoV-2, giống như cách chúng ta tiếp cận với nhiều virus khác. Đó chính là quan điểm đúng đắn được đưa ra trong giai đoạn “bình thường mới” như hiện nay. Tuy nhiên, học sống chung chứ không phải coi covid-19 không nguy hiểm mà dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Người dân cần nhìn nhận đúng, vẫn lượng lớn chưa được tiêm chủng ngừa như trẻ em hay người già ốm yếu. Hàng ngày, tỷ lệ lây nhiễm vẫn tăng cao, vẫn có đối tượng phải nhập viện điều trị, vẫn có tỷ lệ thấp tử vong. Không ai dám chắc, khi mắc bệnh mình sẽ không rơi vào tình trạng hiểm nghèo, nguy hiểm. Hoặc trí ít, nếu 1 trong chúng ta có không may mắc bệnh, thì nguy cơ lây nhiễm cho con nhỏ, cha mẹ già là hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặt khác, vẫn còn đó những nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới của virus, ai dám chắc khi xuất hiện nó có thể “hiền lành” như hiện nay. Nếu tâm lý chủ quan, sớm tự coi covid như là cúm mùa, cảm cúm thông thường hay như các nước Châu Âu đang muốn xem covid-19 là “bệnh đặc hữu”. Như vậy nếu có tình huống bất thường, rất dễ rơi vào tình trạng khó ứng phó.
Vì vậy, để sống chung với dịch, mỗi người cần chủ động tự nâng cao ý thức bản thân, nghiêm ngặt thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Phỏng vấn chuyên gia tai mũi họng về biện pháp hỗ trợ phòng dịch

Quan điểm chung tay vì cộng đồng, tích cực phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ và nâng cao hiểu biết, ý thức trong phòng covid-19. Bà Đào Thu Liên – quản lý nhãn hàng Abipolis đã có buổi phỏng vấn ngắn với PGS.TS.BS cao cấp Trần Công Hòa, nguyên phó chủ tịch kiêm thư ký hội tai mũi họng Việt Nam.

Hỏi: Thưa bác sĩ, có nhiếu ý kiến cho rằng, có thể coi covid là bệnh cảm cúm, cúm mùa. Quan điểm của bác sĩ về vấn đề này thế nào ạ?

Trả lời: Theo quan điểm cá nhân của tôi, trước diễn biến dịch bệnh như hiện nay, chúng ta cần thay đổi quan điểm, không nên “lo sợ quá mức về con virus Sarr-covid-2”. “Chúng ta không nên mở toang cánh cổng. Nhưng ở một số nơi, chúng ta phải hé một chút cho con virus” như ông Christian Drosten – nhà virus học nổi tiếng nhất của Đức đã nói.

Cũng không vội vàng xem covid-19 là cảm cúm thông thường, hay cúm mùa. Vì chúng ta thấy, covid lây lan rất nhanh và mức độ nguy hiểm thì không thể lường trước được, vì nó chưa có tiền lệ. Trong khi cảm cúm, có thể nói là đã kiểm soát được rồi và mức độ có lây lanh nhưng ít nguy hiểm hơn. Ngoài ra, chưa chắc chắn tạo miễn dịch cộng đồng thì chưa thể hoàn toàn xem covid là cảm cúm.

Hỏi: Cúm và covid-19 giống và khác nhau thế nào bác sĩ và bệnh nào thì nguy hiểm hơn?? Có biện pháp nào hỗ trợ điều trị 2 bệnh này thì như thế nào thưa bác sĩ?

Trả lời: Cả 2 bệnh đều mang đến nhiều mối nguy hại, nên việc so sánh hơn kém không hề dễ dàng. 2 bệnh đều do virus gây ra và tác động chủ yếu ở cơ quan hô hấp. Cơ bản có các triệu chứng gần tương đồng nhau như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi… đặc biệt, một số người mắc covid như hiện nay có triệu chứng nhẹ, không khó thở, mất vị giác… nên rất dễ nhầm.
Khác biệt là cúm do nhiều loại virus khác nhau còn covid là do nhiễm vi-rút Corona chủng mới (gọi là SARS-CoV-2). Mặc khác, virus gây bệnh covid nguy hiểm hơn, mức độ lây lan nhanh và có thể sinh nhiều biến chủng khó lường.

Do vậy, chúng ta không thể chủ quan vậy được. Trước hết, hiện nay tình trạng mắc covid-19 có thể nhẹ hơn vì chúng ta được tiêm vaccin, nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp nặng phải nhập viên và có tỷ lệ tử vong nhất định. Sau đó, mọi người cần biết hàng năm cúm vẫn bùng phát thành dịch và gây ra một tỷ lệ tử vong không hề nhỏ ở các nước. Vì thế, cúm không phải là không nguy hiểm như chúng ta nghĩ.

Mặc dù cúm và Covid – 19 không phải là một, nhưng trong điều trị, giảm các triệu chứng đều là mục tiêu hàng đầu. Vô hình chung, khi bị cúm hoặc Covid – 19 lại có những triệu chứng tương đồng nhau đó là: ho, sốt, ngạt mũi, đau họng, mệt mỏi,…

Tuy nhiên, mỗi người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng không giống nhau. Do vậy, khi mắc bệnh gặp phải triệu chứng nào thì chữa ở triệu chứng đó. Nếu có biểu hiện sốt cao trên 38 độ, thì người bệnh cần dùng thuốc hạ sốt, Nếu bị ngạt mũi, khó thở thì ta có thể dùng phương pháp xông các loại tinh dầu hay các loại xịt mũi giúp làm sạch đường thở. Ho, đau họng thì có thể dùng thêm siro ho, xịt họng,… Và điều quan trọng là phải vệ sinh mũi, miệng, họng hàng ngày.

Ngoài ra, với trường hợp có triệu chứng nặng có thể cần phải sử dụng thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng thêm những sản phẩm bổ trợ khác.

Hỏi: Bác sĩ có lời khuyên nào giúp mọi người phòng dịch tốt hơn trong giai đoạn “bình thường mới: như hiện nay không ạ?

Trả lời: Muốn sống chung an toàn với dịch, mỗi người phải tự trang bị cho mình kiến thức cần thiết về cách phòng dịch. Đặc biệt, cần loại bỏ tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng chống.

– Cần tuân thủ 5K kết hợp với tiêm chủng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của bộ Y tế. Nó như “nội công” của cơ thể.

– Vệ sinh môi trường, nhà cửa, vật dụng… bằng dung dịch tẩy rửa. Vệ sinh các nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, súc họng, rửa, xịt mũi… bằng dung dịch nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn chứa Chlorhexindine.

– Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn hợp lý, cân bằng. Thường xuyên tập luyện thể lực để nâng cao khả năng chống đỡ của cơ thể.

– Trường hợp không may mắc phải covid-19, cần thông báo với cơ quan y tế, chủ động cách ly và thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Tuân thủ việc sử dụng thuốc cấp phát và các biện pháp hỗ trợ khác trong điều trị các triệu chứng và nâng cao sức khỏe.

Tôi cũng khuyên, người dân cần hết sức cảnh giác trước sự biến đổi phức tạp của dịch để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Thu Liên (Ghi lại)

CHUNG TAY CÙNG CỘNG ĐỒNG – PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Nhãn hàng Abipolis – nhóm sản phẩm từ chiết xuất keo ong, ứng dụng công nghệ Propolis M.E.D độc quyền sáng chế từ Italy. Kính tặng 10.000 xuất quà cho đối tượng F0 trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng của Covid: ho, đau rát họng, viêm họng…. ở mức độ thông thường.

Bộ quà tặng bao gồm: 01 chai “xịt họng Abipolis”, 01 chai “xịt mũi Abipolis” và 01 hộp “Cummua Abipolis” Chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân và gửi ảnh tại chuyên mục: https://abipolis.vn/chuyen-gia-tu-van/; gọi điện đến số hotline 0858899389 hoặc gửi tin nhắn về fanpage: https://www.facebook.com/xithongkeoongAbipolis. Công ty sẽ gửi sản phẩm đến tận tay khách hàng bằng chuyển phát nhanh.

Thời gian tặng quà trong tháng 3 năm 2022, bắt đầu từ 03.03.2022 đến khi hết quà tặng.

THÔNG TIN SẢN PHẨM:

1. Xịt họng Abipolis:

Xịt họng keo ong, tác dụng tại chỗ, giảm nhanh ho, đau rát họng. Hỗ trợ phòng ngừa viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn, virus.
Sản phẩm nhỏ gọn, dễ mang theo và sử dụng mọi nơi. Hương vị ngọt dịu, phù hợp với cả trẻ nhỏ, đầu xoay 360 độ giúp đưa keo ong vào sâu bên trong cổ họng đến vị trí bị tổn thương.

2. Xịt mũi Abipolis:

– Vệ sinh mũi hằng ngày khi tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm, thời tiết thay đổi, giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho mũi, kháng khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, phòng ngừa các bệnh viêm mũi, viêm xoang.
– Làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi dị ứng, viêm đường hô hấp trên, khò khè, khô rát mũi, họng do thời tiết hanh khô và cảm mạo.

3. Cummua Abipolis:

Với 500mg Xuyên tâm liên cao hơn nhiều các sản phẩm khác trên thị trường. Mặt khác, nếu như nguyên liệu sử dụng là dược liệu thô, quá trình phơi sấy ở nhiệt độ cao có thể thất thoát hoạt chất. Sản phẩm Cummua sử dụng “chiết xuất xuyên tâm liên”, được bào chế dạng viên nang mềm giúp hiệu quả hấp thu tốt hơn.

Ngoài ra, sự kết hợp chiết xuất keo ong Propolis M.E.D độc quyền sáng chế từ Italy và các tinh dầu thiên nhiên như: dầu tràm, dầu tỏi, dầu gừng… giúp cải thiện khả năng kháng khuẩn. Hỗ trợ giảm các triệu chứng đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi do cảm cúm thông thường.

Truy cập: https://abipolis.vn/san-pham/ để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Trân trọng!

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.