Thuốc hít đầu tiên được phê duyệt giúp ngăn ngừa co thắt phế quản

FDA mới vừa phê duyệt thuốc gốc (generic) của albuterol sulfate, để điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản ở bệnh nhân từ 4 tuổi. Thuốc dùng cho bệnh đường hô hấp cũng như phòng ngừa co thắt phế quản do tập thể dục ở nhóm tuổi này.

Với mục đích cao hơn là tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận với thuốc giá rẻ hơn. Ủy viên FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) Stephen M. Hahn, MD cho biết, trong đại dịch COVID-19, nhu cầu đối với các sản phẩm albuterol ngày càng tăng.

Theo Viện Tim, Phối và Máu Quốc gia, co thắt phế quản là một sự co thắt đột ngột của các cơ trong các thành phế quản. Các cơ xung quanh đường thở sưng lên và thắt chặt, gây khó thở. Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác có thể mang lại các triệu chứng ở hầu hết những người bị hen suyễn và có thể xảy ra trong hoặc ngay sau khi hoạt động.

Hen suyễn gây ra những đợt khò khè tái phát, tức ngực, khó thở và ho. Ho thường nặng hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm. Hen suyễn ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường bắt đầu trong thời thơ ấu.

Thuốc hít đầu tiên được phê duyệt giúp ngăn ngừa co thắt phế quản

Tại Hoa Kỳ, hơn 26 triệu người được biết mắc bệnh hen suyễn, khoảng 7 triệu người trong số này là trẻ em. Thuốc giãn phế quản có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, từ đó giúp làm giãn phế quản, tăng khẩu kính đường thở, do đó, không khí dễ dàng đi qua đường thở để tới các phế nang làm nhiệm vụ trao đổi khí cho hệ hô hấp.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến albuterol hít là nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm mũi, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, run và hồi hộp.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *