Nghỉ lễ, tăng cường phòng viêm đường hô hấp cấp

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể bùng phát sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là rất cao nếu không tuân thủ nghiêm biện pháp phòng dịch. Vì vậy mỗi người hãy nâng cao ý thức bản thân, vì cộng đồng, chủ động trong phòng ngừa, ngăn nguy cơ dịch bệnh có thể quay lại.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đang có diễn biến xấu do sự biến thể của chủng virus mới. Đặc biệt các nước láng giềng là Lào, Campuchia, Thái Lan… ghi nhận số ca lây bệnh tăng đột biến, nguy hiểm hơn là nạn vượt biên trái phép có thể tiềm ẩn “nguy cơ” mần bệnh lây lan bệnh trong cộng đồng.

Nghỉ lễ, tăng cường phòng viêm đường hô hấp cấp

Dịp lễ 30/4 và 1/5 nhu cầu đi lại rất cao, tập trung đông tại các khu du lịch, hội họp, nếu chúng ta chỉ lờ là, thiếu cảnh giác thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất cao. Vậy cần làm gì để phòng bệnh hiệu quả?

1. Chủ động trong công tác di chuyển

Tốt hơn hết là di chuyển bằng xe cá nhân, di cùng với những người mà chúng ta thân thiết. Trường hợp không có điều kiện, phải di chuyển bằng xe công cộng thì chủ động tự phòng ngừa bệnh cho mình và người thân trong gia đình.

– Sát khuẩn tay ít nhất là trước khi lên và xuống xe, sử dụng khẩu trang trong suốt hàng trình đi lại.

– Không đi hoặc không chấp nhận tình trạng “xe dù” chở quá số lượng người cho phép.

Quá trình di chuyển nếu có thể thì cần hạn chế tiết xúc, nói chuyện với người lạ, người không quen biết. Mặc dù đây là “văn hóa giao tiếp” không lịch sự nhưng vì sự bình yên của cả xã hội, vì tính mạng và sự phát triển của đất nước thì cũng là việc nên làm.

2. Tuân thủ nguyên tắc phòng dịch 5K của bộ Y tế.

Thời gian qua, chúng ta được sống trong những ngày bình yên, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, vì vậy ý thức phòng bệnh đã bị xem nhẹ rất nhiều như: ra đường không đeo khẩu trang, ăn uống tụ tập đông người… Tuy nhiên trước sự diễn biến phức tạp, chúng ta cần phải đi trước, nâng cao cảnh giác, tránh để nước đến chân mới nhảy.

Nghỉ lễ, tăng cường phòng viêm đường hô hấp cấp

Nguyên tắc 5K: Khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập và khai báo y tế.

3. Khai báo y tế tại chính quyền địa phương, nơi tạm trú.

Trong dịp nghỉ lễ, bộ Y tế khuyến cáo mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn, khi đến địa phương nào thì cần khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi mình tạm trú. Điều này là rất cần thiết.

Mọi người hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, đừng vì sợ mất chút thời gian hay công sức mà xem nhẹ công tác này. Hãy chủ động đến cơ sở ý tế địa phương để khai báo, đó cũng chính là cách bảo vệ chính mình khi có sự cố xảy ra.

4. Biện pháp tự bảo vệ bản thân

Hãy chủ động cho mình các dụng cụ cá nhân và luôn mang theo bên mình để sử dụng trong mọi tình huống:

Nghỉ lễ, tăng cường phòng viêm đường hô hấp cấp

– Khẩu trang

– Xịt sát khuẩn hoặc nước rửa tay sát khuẩn, loại nhỏ dùng cho cá nhân, chủ động sát khuẩn tay và các vật dụng cầm nắm.

– Nước súc miệng chứa Chlorhexidine, đây là hoạt chất đã được khuyến cáo sử dụng hàng ngày trong giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh, cho thấy hiệu quả rất tốt trong phòng bệnh. Nếu sợ nguy cơ biến màu răng, bạn nên dùng loại 0,12% vì đã được chứng minh.

– Xịt họng keo ong: tác dụng kháng khuẩn, phòng ngừa viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn, virus.

Vì an toàn của bản thân và gia đình, hãy nâng cao các biện pháp phòng dịch của mỗi người.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *