Ho có đờm, sử dụng thuốc như thế nào để hiệu quả nhanh?

Người gửi: Độc giả Abipolis
Ngày gửi: 09/06/2021
Câu hỏi:

Tôi năm nay 40 tuổi, hay bị ho có đờm trong cổ. Tôi đã áp dụng chữa ho bằng chanh mật ong nhưng không đỡ nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi nên sử dụng loại thuốc chữa ho nào để hiệu quả. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời từ bác sĩ:

Chào bạn!

Ho có đờm, sử dụng thuốc như thế nào để hiệu quả nhanh?

Ho là phản xạ tự nhiên, tác dụng giúp làm sạch phổi, loại bỏ các dịch đờm, dịch tiết, nhiều dị vật ra khỏi đường thở và cơ thể. Đờm hình thành là chất xuất tiết sinh ra trong đường thở của người bệnh, hòa lẫn với những tạp chất khác. Có thể nói, ho là phản xạ có lợi.

Trường hợp của bạn, bị ho có đờm và đã dùng chanh mật ong mà không đỡ có thể sử dụng một trong các loại thuốc điều trị ho có đờm. Hiện nay có một số thuốc điều trị ho có đờm khá hiệu quả là thuốc ho long đờm và thuốc ho tiêu đờm.

Thuốc long đờm (guaifenesin, ammoni clorid, ipeca, terpin) và các thuốc tiêu đờm (bromhexin, acetylcystein, ambroxol, carbocistein, erdostein).

Tuy nhiên, việc dùng các thuốc long đờm, tiêu đờm cũng có những lưu ý cần thiết. Cụ thể, không dùng thuốc long đờm, tiêu đờm cho bệnh nhân hen phế quản, suy gan hoặc suy thận nặng. Không nên dùng thuốc trong trường hợp ho mạn tính, vì làm tăng tiết dịch làm tăng phản xạ ho.

Ngoài ra ho cũng là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh hô hấp khác, vì vậy bạn có thể chủ động tham khám để kịp thời phát hiện. Đồng thời bác sĩ có thể tư vấn thêm cho bạn cách sử dụng thuốc chữa ho có đờm hiệu quả hơn.

Chúc chị mau khỏe!

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi câu hỏi cho chuyên gia