Củ lạc không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng trị bệnh đường hô hấp rất tốt. Đây cũng là cách phòng bệnh hô hấp có thể áp dụng hàng ngày, cho hiệu quả và tác dụng dài lâu.
Lạc, tên khác đậu phộng, lạc hoa sinh, quả trường sinh, đường nhân đậu… Từ xa xưa, các bộ phận của lạc là cây, lá, củ (hạt) và vỏ lụa hạt lạc… đều được dùng làm thuốc có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm.
Cả đông y và tây y đều chứng minh: Lạc là thực phẩm chữa bệnh rất tốt
Nghiên cứu của y học hiện đại: củ lạc có chứa các vitamin A, K, P, D… làm giảm nguy cơ đau tim và bệnh mạch vành, giúp cơ thể thư giãn giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Phòng chống các bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn virut do lượng arginin trong nhân lạc có tới 2,72 % cao nhất trong các thức ăn động thực vật có arginin. Khi vào cơ thể được chuyển hóa thành nitric oxyd. Nitric oxyd cải thiện sức khỏe tình dục là một thành phần chủ yếu của thuốc viagra.
1. Bài thuốc trị bệnh hô hấp từ củ lạc:
Chữa khàn tiếng: Lạc nhân (để cả màng mỏng ngoài nhân) 100g, nấu ăn trong ngày hoặc cho mật ong lượng vừa phải vào ăn cùng.
Món ăn từ củ lạc, trị ho, hen và các bệnh đường hô hấp:
Bài 1: Lạc nhân 30g, nấu chín nhừ cho vào trong 30g mật ong, ngày ăn 2 lần.
Bài 2: Lạc nhân, táo tàu, mật ong, mỗi thứ 30g sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.
Bài 3: Lạc nhân 30g, bối mẫu 10g, thái mỏng, nước 300ml, đun nhừ, thêm mật ong lượng vừa đủ chia ăn trong ngày.
Lạc được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc trong đời sống
2. Bài thuốc từ củ lạc chữa các bệnh khác
Nâng cao sức đề kháng cơ thể chống các bệnh nhiễm khuẩn, ký sinh trùng: Lạc nhân cả vỏ lụa 30g, giã vỡ nhỏ, gan lợn 20g, rau ngót, nấu canh ăn trong ngày, nấu ăn trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh.
Chữa thiếu máu: Lạc nhân 100g, táo tàu 20g, đường đỏ vừa đủ; nấu nhừ lên ăn trong ngày.
Hoặc dùng bài: Lạc nhân, đậu đỏ, đậu xanh, mỗi thứ 30g; đường phèn 30g; nấu nhừ ăn, mỗi ngày 1 thang.
Chữa tiểu ra máu, xuất huyết tử cung, chảy máu chân răng: Lạc nhân (cả vỏ lụa) 30g, hạt sen (bỏ vỏ cứng và tâm sen) 30g, táo đỏ 30g; đường đỏ vừa đủ, thêm nước hầm nhừ, ngày ăn 2 lần/ ngày, ăn liên tục 7-10 ngày.
Loét dạ dày và hành tá tràng: Lạc nhân 100g, thịt lợn nạc 100g, nấu thành canh. Mỗi buổi sáng sau khi đánh răng, rửa mặt, ăn 2 thìa lạc đã nấu, 30 phút sau bắt đầu ăn sáng, dùng liên tục 10-15 ngày là 1 liệu trình.
Chữa tăng huyết áp: Lạc nhân (cả vỏ lụa) ngâm trong giấm, bịt kín miệng lọ, ngâm khoảng 10 ngày là dùng được, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày ăn 2 lần.
Hoặc dùng bài: Lá lạc, thân cây lạc non, mỗi thứ 30g, sắc uống ngày 1 thang.
Chữa di tinh: vỏ lụa lạc (màng bọc ngoài lạc) 6g, nấu lấy nước uống, ngày 2 lần.
Chữa đau khớp: Rễ cây lạc 60g, nấu với thịt lợn nạc thật nhừ, ăn nóng.