Viêm họng kéo dài, truy tìm nguyên nhân

Viêm họng là tình trạng dễ gặp, không nguy hiểm, có thể tự khỏi sau 1 tuần. Nếu viêm họng kéo dài, tái lại nhiều lần người bệnh cần đi khám bệnh liên quan hoặc tự kiểm tra lại chế độ sinh hoạt theo những thông tin trong bài này.

Viêm xoang, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh dễ gây viêm họng kéo dài

Khi bị viêm họng thì người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vì cổ họng sẽ đau rát và khó nuốt, có thể kèm theo ho khan. Ngoài ra khi cổ họng viêm đỏ có thể kèm theo một số biểu hiện khác:

  • Đau họng;
  • Sốt;
  • Nhức đầu;
  • Đau khớp và đau cơ;
  • Phát ban da;
  • Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Trường hợp người bệnh bị viêm họng trào ngược do sốt thì sẽ có biểu hiện như: hắt hơi, ho, sốt với nhiệt độ 38 độ C, nhức đầu nhẹ.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu viêm họng kéo dài làm ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày và gây khó chịu thì người bệnh nên đến bệnh viện, tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra phương án điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân gây viêm họng kéo dài

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số bệnh nhân bị viêm họng là do virus, nấm tấn công. Bệnh sẽ tự khỏi hoặc chỉ cần dùng thuốc 2-3 ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp viêm họng 3 tháng không khỏi hoặc tái phát nhiều lần, nguyên nhân là do:

Viêm họng kéo dài, truy tìm nguyên nhân

Người bệnh chủ quan với các biểu hiện họ, đau, sưng họng ở mức độ nhẹ, cộng với cơ thể vốn đã yếu ớt, dễ bị tác động bởi thời tiết và đang mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp… nên khiến cho bệnh trở nặng thành viêm họng kéo dài;

Viêm họng trào ngược dạ dày cũng là một trong những yếu tố khiến tình trạng bệnh kéo dài không thuyên giảm. Trong trường hợp này, giải pháp hiệu quả nhất chính là uống thuốc kiểm soát chứng trào ngược dạ dày song song với thuốc chữa viêm họng;

Do bệnh viêm xoang: Những người mắc bệnh viêm xoang cũng có khả năng bị viêm họng kéo dài;

Do thói quen ho, khạc cổ: Thói quen này khiến cho các mao mạch trong họng của người bệnh bị căng lên, rách vỡ và dẫn đến niêm mạc họng tổn thương nặng, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm lấn và bệnh viêm họng kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần;

Do sức đề kháng yếu: Nếu người bệnh thường xuyên viêm họng kéo dài thì có thể là do hệ thống miễn dịch kém nên dễ bị virus, vi khuẩn tấn công, trong trường hợp này nên tích cực tăng cường sức đề kháng để hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Viêm họng kéo dài có nên đi khám bác sĩ?

Trường hợp người bệnh bị viêm họng kéo dài nếu kèm theo một số biểu hiện thì sẽ phải đến bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Viêm họng kéo dài nên đi khám khi:

  • Xuất hiện các cơn đau dữ dội làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, nói chuyện hoặc ngủ nghỉ;
  • Người bệnh sốt cao trên 38 ̊C;
  • Đau dữ dội ở một bên cổ họng, cùng với các tuyến bị sưng.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *