Trị viêm mũi dị ứng với 4 món ăn ngon, bổ, dễ làm

Nếu trước kia viêm mũi dị ứng chỉ gặp ở mùa đông thì hiện này xảy ra quanh năm. Nguyên nhân gặp viêm mũi dị ứng thường xuyên là do môi trường ô nhiễm, khói bụi dẫn đến gia tăng mầm bệnh là vi khuẩn, virus phát triển.

Viêm mũi dị ứng có thể được điều trị hiệu quả bằng nhiều món ăn bổ dưỡng. Tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng khả năng đề kháng của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Sau đây xin giới thiệu cùng bạn đọc 4 món ăn trị viêm mũi dị ứng khá hiệu quả, có thể tự làm tại nhà.

Trị viêm mũi dị ứng với 4 món ăn ngon, bổ, dễ làm

Bài 1: chim bồ câu 1 con (khoảng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ.

Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi…

Bài 2: thịt bò 90g, tỏi tươi 60g, rau thơm tươi 15g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ.

Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi…

Bài 3: đầu cá 2 cái (chừng 150g), tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g.

Đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.

Công dụng: khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều…

Trị viêm mũi dị ứng với 4 món ăn ngon, bổ, dễ làm

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần đề phòng với tác đọng xấu từ môi trường, khói bụi, vi khuẩn

Bài 4: tây dương sâm 15g, ếch 2 con (chừng 150g), bách bộ 30g, ma hoàng 3g.

Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng biểu hiện bằng các triệu chứng như: mũi khô, ngạt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.