Sử dụng keo ong như thế nào để cho hiệu quả tốt nhất?

Keo ong có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, tuy nhiên việc sử dụng keo ong như thế nào đem lại hiệu quả cần căn cứ vào dạng dùng và nhu cầu sử dụng. Ngoài ra một số trường hợp cần thận trọng trong quá trình sử dụng

Cách sử dụng các dạng keo ong?

Việc chiết xuất keo ong ứng dụng và đưa vào sử dụng trong thực tế cũng có nhiều cách thức và dạng bào chế khác nhau như: dạng viên, dạng nước, dạng xịt… Dạng bào chế quyết định đến sinh khả dụng (bioavailability) của thuốc đối với cơ thể. Các dạng uống đa số giúp thuốc hấp thu toàn thân nên có hiệu quả trong trường hợp cần tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa…

Sử dụng keo ong như thế nào để cho hiệu quả tốt nhất?

Đối với các trường hợp cần tác dụng tại chỗ thì dạng uống kém hiệu hơn so với dạng xịt (spray). Thí dụ trong trường hợp bị ho, đau rát họng do viêm họng, chỉ với 1 vài lần xịt keo ong tại chỗ, hiệu quả điều trị và hiệu quả kinh tế sẽ ưu việt hơn so với dạng dung dịch hoặc dạng viên uống.

Nếu cần tác dụng ngoài da, có thể dùng dạng kem bôi hoặc thuốc mỡ. Tỷ lệ keo ong và hàm lượng hoạt chất polyphenol (thành phần tác dụng chính) sẽ tác động nhiều đến công dụng của sản phẩm. Hàm lượng càng cao thì khả năng điều trị hỗ trợ bệnh càng tốt và việc chiết xuất keo ong với tỷ lệ cao cũng không phải là điều đơn giản mà bất kỳ hãng dược nào cũng làm được.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm Keo ong khác nhau, kể cả trong nước và nước ngoài. Vì vậy để sử dụng keo ong hiệu quả, người sử dụng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, chọn keo ong của những cơ sở sản xuất và phân phối dược phẩm uy tín để sử dụng. Tránh tình trạng thổi phồng quá mức tác dụng của keo ong để trục lợi.

Những trường hợp nào cần sử dụng thận trọng keo ong?

Những người bị dị ứng với mật ong, phấn ong, sữa ong chúa, cây lá kim hoặc cây dương không nên sử dụng keo ong trừ khi đã được kiểm tra phản ứng dị ứng.

Sử dụng keo ong hiệu quả và trường hợp cần thận trọng

Keo ong có thể làm chậm quá trình đông máu nên có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu. Với người chuẩn bị trải qua ca phẫu thuật, cần ngưng sử dụng keo ong trước tối thiểu 2 tuần.

Không nên sử dụng keo ong như là phương pháp điều trị duy nhất trong nhiễm khuẩn Giardia mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Một số ý kiến cho rằng không nên dùng keo ong khi bị hen suyễn vì có thể trong keo ong có chứa một số chất làm tình trạng hen suyễn nặng hơn. Tuy nhiên, cũng đã có nghiên cứu chứng minh tác dụng có lợi của keo ong đối với bệnh hen. Vì vậy, trong trường hợp bị hen, tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *