Tư vấn dinh dưỡng khi trẻ bị ho

Người gửi:
Ngày gửi: 26/11/2020
Câu hỏi:

Con tôi 3 tuổi, cháu rất hay bị ho do viêm mũi họng, viêm amidan, khi ăn thường xuyên bị nôn trớ. Tôi rất lo lắng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời từ bác sĩ:

Khi trẻ bị ho, ngoài việc đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cần chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ. Thời gian này trẻ thường biếng ăn và cần có cách chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ bình phục nhanh chóng.

Tư vấn dinh dưỡng khi trẻ bị ho

Trong lúc bệnh, trẻ rất cần ăn những món có nhiều nước, dễ tiêu nhưng cũng đầy đủ dưỡng chất như: súp, cháo, sữa… đảm bảo bốn nhóm bột, béo, đạm, rau và phù hợp với khẩu vị hàng ngày của trẻ. Thức ăn có nhiều nước giúp làm loãng đờm nhớt ở trẻ, không bị kích thích ho nhiều. Hạn chế những món ăn chế biến có quá nhiều mỡ như: chiên, xào… Đối với món cá, đôi khi trẻ có cảm giác tanh, dễ gây nôn, do vậy nên đợi sau khi trẻ hết bệnh hãy cho ăn trở lại.

Cách cho ăn: Bạn nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần. Cháu bị ho nhiều có thể nôn ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt, vì thế trước khi cho cháu ăn, bạn nên cho cháu uống vài thìa nước, sau đó cho cháu nằm sấp rồi vỗ lưng cháu nhằm giúp đờm nhớt không còn đọng ở cổ cháu. Điều này giúp cháu đỡ ho và không bị nôn khi ăn. Khi được chăm sóc dinh dưỡng tốt, cháu sẽ hồi phục nhanh hơn.

Bác sĩ Thu Lan

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi câu hỏi cho chuyên gia