Trẻ dưới 5 tuổi thường xuyên viêm hô hấp, có nên dùng kháng sinh

Người gửi: Mai Nguyệt - Hà Đông, Hà Nội
Ngày gửi: 22/03/2021
Câu hỏi:

Con tôi đã gần 3 tuổi, cháu thường xuyên bị viêm hô hấp, ho, sổ mũi… nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột. Tôi đã cho cháu dùng kháng sinh để điều trị đau họng, hắt hơi, sổi mũi không… và có biện pháp nào để phòng viêm hô hấp hiệu quả không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Trả lời từ bác sĩ:

Chào chị,

Để điều trị và phòng ngừa viêm hô hấp cho trẻ hiệu quả, cũng như sử dụng thuốc an toàn, trước tiên chúng ta phải biết cơ bản về viêm hô hấp cũng như nguyên nhân gây ra. Nếu cứ thấy con viêm hô hấp đã vội vàng cho sử dụng thuốc, uống kháng sinh thì hiệu quả chưa hẳn đã cao, mà còn mang đến nhiều hệ lụy về sau.

Trẻ dưới 5 tuổi thường xuyên viêm hô hấp, có nên dùng kháng sinh

Viêm hôm hấp là bệnh đường hô hấp, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Thời tiết thay đổi, không khí ô nhiễm… chỉ là tác nhân thúc đẩy bệnh tăng và dễ gặp hơn, còn nguyên nhân thực sự gây viêm hô hấp là do vi khuẩn, virus tấn công hô hấp ở trẻ.

80% Nguyên nhân gây viêm hô hấp là do virus, hắt hơi, ho, sổi mũi chỉ là triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Vì vậy việc phụ huynh vội vàng cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị thường hiệu quả không cao, kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn. Riêng trường hợp virus, sức đề kháng của cơ thể chính là biện pháp khắc phục tốt nhất.

Do vậy, lời khuyên cho cha mẹ là không nên vội vàng cho trẻ sử dụng kháng sinh, trường hợp đi khám bác sĩ kê đơn có thuốc kháng sinh thì cần tuân thủ đúng uống thời gian, chủng loại và uống đủ liều, không dừng thuốc đột ngột.

Để phòng ngừa viêm hô hấp cho trẻ hiệu quả, cần kết hợp nhiều các biện pháp:

1. Luôn có ý thức giữ vệ sinh cho trẻ, hạn chế trẻ mút tay, cắn móng tay. Rửa tay, rửa mũi, súc miệng hàng ngày.

2. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, nhất là thời tiết nồm ẩm, virus, vi khuẩn sẽ tăng sinh rất nhanh.

3. Cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, giúp nâng cao khả năng đề kháng. Khi trẻ bị viêm hô hấp, dinh dưỡng cần được đề cao hơn. Nếu trẻ không muốn ăn thì cho ăn lõng, ăn súp hoặc cháo loãng.

Trẻ dưới 5 tuổi thường xuyên viêm hô hấp, có nên dùng kháng sinh

4. Không tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà không được thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Tại nhà, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng một số giải pháp đơn giản để giảm tình trạng trẻ bị ho, đau họng, sổi mũi như cho trẻ ngậm chanh đào ngâm mật ong, gừng, nước muối.

5. Trường hợp cha mẹ không có nhiều thời gian, cần nhanh hơn thì có thể mua các loại sản phẩm bán sẵn ở trong nhà thuốc, hiệu quả nhanh và an toàn. Để loại bỏ ho, đau họng có thể dùng siro ho, viên ngậm, nước súc họng hoặc xịt họng keo ong.

Hiện nay các loại xịt họng tác dụng tại chỗ chứa keo ong được đánh giá cao hơn, có thể mức giá nó cao hơn nhiều so với viên ngâm hoặc thuốc ho nhưng tác dụng tại chỗ nên nhanh hơn, dễ xịt hơn, đỡ thời gian sử dụng mà trẻ không sợ như việc uống thuốc. Ngoài ra xịt họng dạng phun sương tránh được một số trường hợp bị hóc do sử dụng viên ngậm.

Trên đây là một số lời khuyên của bác sĩ, mong chị sẽ có biện pháp tốt để phòng ngừa cho trẻ. Chúc chị sức khỏe và thành công.

Dược sĩ tư vấn Abipolis.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi cho chuyên gia