Đau rát cổ họng khi uống doxycycline, khắc phục thế nào?

Người gửi: Phạm Thanh Hằng (Quảng Ninh)
Ngày gửi: 06/11/2020
Câu hỏi:
Tôi bị mụn trứng cá, đã sử dụng gel và kem trị mụn nhưng không đạt kết quả. Tôi đi khám, bác sĩ có kê đơn thuốc doxycycline về uống. Tuy nhiên, khi dùng thuốc tôi thấy đau rát cổ họng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách làm giảm hiện tượng này khi uống thuốc để tôi tiếp tục điều trị!

Trả lời từ bác sĩ:

Doxycyclin là kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm tetracyclin, có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm, được sử dụng để điều trị các vấn đề nhiễm khuẩn, bao gồm vi khuẩn gây mụn trứng cá. Thuốc được sử dụng khi đã áp dụng một số phương pháp khác nhưng không hiệu quả như dùng gel hay kem trị mụn.

Đau rát cổ họng khi uống doxycycline, khắc phục thế nào?

Đây là thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ nên bạn không nên dùng trong thời gian dài vì có thể gây bội nhiễm (nấm và vi khuẩn). Bên cạnh đó, cần chú ý tránh phơi nắng kéo dài trong thời gian dùng thuốc vì có thể mẫn cảm với ánh sáng, trường hợp da mẩn đỏ thì phải ngừng thuốc ngay.

Cũng giống như nhiều loại kháng sinh khác, khi dùng thuốc này thường gặp một số tác dụng không mong muốn như nhức đầu, hội chứng cảm cúm thông thường, đau răng, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, khó tiêu), viêm thực quản, đau khớp.

Trong đó, viêm loét thực quản là nguyên nhân gây biểu hiện đau rát cổ họng như trong thư bạn hỏi do cách dùng thuốc không đúng như uống quá ít nước, uống thuốc trong tư thế nằm hoặc vừa uống thuốc xong đã đi nằm ngay… khiến thuốc chưa trôi xuống dạ dày mà mắc lại ở thực quản gây ra viêm loét.

Để khắc phục, cần uống thuốc với nhiều nước để tránh kháng sinh doxycylin mắc lại thực quản. Lượng nước được sử dụng khoảng từ 150 – 200ml ở tư thế đứng hoặc ngồi thẳng người lên. Đặc biệt, sau khi uống thuốc, bạn không được nằm ngay.

Tuy nhiên, viêm và loét thực quản khi dùng doxycyclin dạng viên uống hiếm khi được báo cáo nên nếu thấy biểu hiện này, bạn nên khám lại càng sớm càng tốt để được chỉ định phù hợp, có khi phải ngừng thuốc để chờ vết thương lành lại.

BS. Nguyễn Hải Liên

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi cho chuyên gia