Có phải bị viêm hô hấp do trào ngược dạ dày thực quản?

Người gửi: Độc giả Abipolis
Ngày gửi: 11/01/2021
Câu hỏi:

Bố tôi 76 tuổi, gần đây liên tục bị viêm họng và ho dai dẳng, đã uống thuốc chữa viêm họng nhưng không khỏi hẳn. Trước đây 1 năm, ông đi khám chuẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản. Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải bố tôi bị viêm đường hô hấp do trào ngược, làm gì để hết biến chứng này?

Trả lời từ bác sĩ:

Viêm họng, ho dai dẳng có thể là biểu hiện bệnh lý viêm đường hô hấp gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trào ngược dạ dày có thể là một trong số những nguyên nhân đó. Để được chẩn đoán chính xác nhất cần được thăm khám cụ thể.

Trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) cũng có thể gây biến chứng viêm đường hô hấp, viêm họng. Trong trường hợp này, axit dịch vị từ dạ dày bị đẩy ngược lên tới đường hô hấp trên sẽ gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi.

Có phải bị viêm hô hấp do trào ngược dạ dày thực quản?

Khi đó bệnh nhân có biểu hiện: Ho kéo dài, đau họng, cổ họng mắc nghẹn, ăn uống hoặc nuốt khó khăn. Tình trạng ho keo dài và viêm họng hay tái phát vì tác nhân gây viêm là axit dịch vị thường xuyên tất công vùng cổ họng, điều này cũng tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh là virus và vi khuẩn tấn công mạnh hơn. Một số trường hợp còn bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên. Đây là hậu quả của tình trạng dịch a xít ở dạ dày trào vào vùng hầu họng.

Để điều trị dứt điểm viêm hô hấp, ho, viêm họng do hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn bố đến gặp bác sĩ để điều trị dứt điểm vì bệnh trào ngược dạ dày thực quản điều trị là không hề khó khăn.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý thêm:

– Hạn chế đồ ăn, đồ uống có chứa chất kích thích khiến dạ dày tiết a xít như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga, ăn giảm chất béo, tránh ăn sôcôla, tỏi, mỡ, rượu, bia, gia vị cay, cà ri.

– Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

– Không nên uống nhiều nước khi ăn.

– Không vận động hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn.

– Gối ngủ nên để cao khoảng 15cm hoặc khi ngủ để đầu nghiêng 30 độ so với giường.

– Tránh mặc áo ngực quá chật sẽ tạo áp lực lên xoang bụng.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi câu hỏi cho chuyên gia