Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, hãy cùng Abipolis tìm hiểu về lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cách đây đúng 68 năm, vào ngày 27/2/1955, trong thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế, chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã gửi tới những lời răn dạy tâm huyết, quý báu. Ba điều quan trọng mà Bác Hồ căn dặn trong bức thư gửi các cán bộ y tế bao gồm:

+ Trước hết là phải thật thà đoàn kết: Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì sẽ vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

+ Thương yêu người bệnh: Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, phải coi những đau đớn của bệnh nhân cũng như đau đớn của bản thân, thực hiện đúng tinh thần câu nói “Lương y như từ mẫu”.

+ Xây dựng một nền y học của ta: Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Vì những ý nghĩa sâu sắc trong bức thư này, từ năm 1985 Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, biết ơn những người Thầy thuốc.

Ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Ngày 27/2 có ý nghĩa to lớn đối với mỗi người dân Việt Nam nói chung và cán bộ ngành Y tế nói riêng. Đây không chỉ là ngày để người dân bày tỏ lòng biết đối với đội ngũ y bác sĩ, những người đã tận tụy hết lòng cống hiến sức lực, trí tuệ và tình thương của mình đến những bệnh nhân. Mà còn là ngày để cả nước nhớ về Bác để bày tỏ lòng biết ơn với lời dạy ý nghĩa và tấm lòng luôn yêu thương dân, yêu đất nước của vị lãnh tụ kính mến của cả dân tộc.

Bên cạnh đó 27/2 hàng năm cũng là ngày để những ai đang làm trong ngành y tự nhắc nhở bản thân phải học tập và làm theo lời căn dặn của Bác. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng yêu thương, phục vụ tận tâm để xứng đáng với lời dạy “Lương y như từ mẫu”.

Gợi ý lời chúc nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin chúc các bác sĩ, dược sỹ và những người làm việc trong ngành y luôn khỏe mạnh, yêu nghề, được ngành y tế tạo điều kiện để công tác tốt – giúp người dân được phòng – chữa bệnh và luôn nhận được sự kính trọng và hợp tác của người bệnh nói riêng và cộng đồng nói chung.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúc các bác sĩ thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và nhiệt huyết để cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Kính chúc anh, chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc,thành công trong sự nghiệp và giữ mãi tâm sáng người  Thầy thuốc.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến các Thầy thuốc lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất. Mong các bác sĩ luôn khỏe mạnh, tận tâm và cống hiến hết mình trong sự nghiệp cứu người.

Chúc các bác sĩ, Thầy thuốc luôn khỏe mạnh, trau dồi thêm tay nghề, có tâm với nghề, sẵn sàng ra tay giúp đỡ các bệnh nhân bởi “Cứu một mạng người hơn xây tòa tháp 7 tầng”.

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến các bạn đang công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới.

Gia đình tôi từng có người mắc trọng bệnh nhưng được các bác sĩ cứu chữa tận tình. Cảm ơn các anh, chị – những người đang khoác trên mình chiếc áo trắng, cảm ơn vì đã giữ lại tính mạng cho bao người. Nhân ngày lễ cao quý này, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người đang công tác trong ngày y.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.