Kê đơn kháng sinh trị nhiễm trùng hô hấp do virus. Nguy hiểm!

Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus nói chung. Vì vậy, khị bị nhiễm trùng hô hấp do virus, kê kháng sinh là không cần thiết.

Việc kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai và cần phải dùng nhiều đơn thuốc kháng sinh hơn. Một nghiên cứu mới cảnh báo.

Kê đơn kháng sinh trị nhiễm trùng hô hấp do virus. Nguy hiểm!

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ một công ty bảo hiểm Hoa Kỳ trên hơn 200.000 lượt khám ban đầu vì nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính tại 736 cơ sở cấp cứu trên toàn quốc và nhận thấy rằng tỷ lệ kê đơn kháng sinh dao động từ 42% đến 80%.

Trong một năm kể từ lần đầu tiên khám bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, những bệnh nhân được điều trị bởi các bác sĩ hay kê thuốc kháng sinh nhất phải dùng nhiều kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn 15% (thêm ba đơn kháng sinh trên 100 bệnh nhân), so với bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự gia tăng số lượng đơn thuốc chủ yếu là do số lượt khám bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cao hơn (tăng khoảng sáu lần trên 100 bệnh nhân), thay vì tỷ lệ kê đơn kháng sinh cao hơn.

Mỗi lần tái khám, bệnh nhân không có nhiều nguy cơ phải dùng thuốc kháng sinh hơn, nhưng lại là một cơ hội khác để nhận thuốc kháng sinh.

Các kết quả nghiên cứu này rất đáng báo động vì chúng cho thấy việc kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp cho bệnh nhiễm trùng do virus có thể dẫn đến việc sử dụng kháng sinh không phù hợp sau này.

Theo tác giả nghiên cứu Zhuo Shi, Trường Y Harvard cho biết: Những lựa chọn mà bác sĩ đưa ra về việc kê đơn thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến thời điểm bệnh nhân lựa chọn tới bệnh viện khám sau này. Một bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp cần phải hiểu rằng đó không chỉ là một đơn thuốc kháng sinh vô hại nhỏ bé mà còn là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến một vấn đề lớn hơn nhiều. Những bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng do virus có thể bị kê sai thuốc kháng sinh để cải thiện các triệu chứng của họ, vì vậy họ tin rằng họ cần phải dùng kháng sinh vào lần tiếp theo khi họ có các triệu chứng tương tự.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng vợ hoặc chồng của những bệnh nhân này có số lần khám và kê đơn kháng sinh nhiều tương tự đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng gần một phần tư đơn thuốc kháng sinh ngoại trú bị kê không đúng cách, dẫn đến chi tiêu không cần thiết, khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không cần thiết, và góp phần làm gia tăng các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *