Cảnh báo – Trẻ viêm phế quản hay tái phát, sau dễ gặp vấn đề về phổi

Trẻ em bị viêm phế quản ít nhất một lần trước 7 tuổi có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về phổi trong cuộc sống sau này. Một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp Châu Âu năm 2020 vừa được tổ chức cho thấy.

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu sức khỏe của 3.085 người từ năm 1968 đến năm 2016, TS Jennifer Perret, Đại học Melbourne (Úc) và các đồng nghiệp đã đánh giá mối quan hệ giữa viêm phế quản ở trẻ em và kết quả lâm sàng ở tuổi trung niên.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em ngày càng tăng có liên quan đến bệnh hen suyễn / viêm phổi ở người lớn.

Cảnh báo - Trẻ viêm phế quản hay tái phát, sau dễ gặp vấn đề về phổi

Những người bị các đợt viêm phế quản không tái phát, tái phát hoặc các đợt tái phát kéo dài ở thời thơ ấu có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi tăng gấp 1,4 lần, 2 lần và 3,2 lần (tương ứng) vào thời điểm họ đạt độ tuổi trung bình là 53 so với những người bị không bị viêm phế quản trong thời thơ ấu.

Tương tự, nguy cơ đã từng mắc bệnh hen suyễn tăng 1,3 lần, 2,7 lần và 6,4 lần và nguy cơ hiện đang mắc bệnh hen suyễn tăng lần lượt là 1,3 lần, 2 lần và 4,5 lần. Tuy nhiên, không có mối liên quan nào với bệnh viêm phế quản mãn tính hiện tại ở người lớn. Mối liên quan với chức năng phổi kém rõ ràng hơn.

TS Perret cho biết, phát hiện của nghiên cứu củng cố bằng chứng rằng bệnh phổi ở người trưởng thành có thể bắt nguồn từ thời thơ ấu và viêm phế quản ở trẻ em có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phổi ở tuổi trung niên.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *