Cách chữa đau rát họng thường được sử dụng

Đau rát họng thường là triệu chứng điển hình của viêm họng, có thể kèm theo ho khan. Cách chữa đau rát họng cần căn cứ vào bệnh gây nên, tuy nhiên có nhiều biện pháp có thể áp dụng để giảm đau và dịu nhẹ họng. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng, bạn sẽ thấy hiệu quả thật bất ngờ.

1. Súc họng giảm đau

Cách chữa đau rát họng thường được sử dụng

Chú ý sự khác biệt rất lớn giữ súc miệng và súc họng trong điều trị đau rát họng

Cách chữa đau rát họng đầu tiên, đơn giản và cho hiệu quả rất tích cực. Đổ khoảng một thìa muối khoảng 300ml nước ấm. Khuấy đều muối cho tan trong nước.

Chú ý súc họng và súc miệng rất dễ nhầm lẫn. Nhấp vài ngụm nước muối, cần ngửa đầu ra sau đảm bảo dung dịch nước muối vào sâu trong cổ họng. Súc họng, không nuốt và nhổ ra ngoài. Quá trình lặp lại vài lần, ngày nên súc khoảng 2-3 lần.

2. Chữa đau rát họng bằng thảo dược

Có nhiều loại thảo dược rất tốt cho đau rát họng như bạc hà, chanh mật ong, cam thảo, kim ngân hoa… Có thể dùng ở dạng xịt họng, trà thảo dược để sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng cần chú ý quan sát và phát hiện các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra:

  • Phản ứng phụ;
  • Dị ứng;
  • Tương tác với các loại thuốc khác;
  • Tương tác với các chất bổ sung thảo dược khác;

Cách chữa đau rát họng thường được sử dụng

Nếu không chắc chắn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ. Đặc biệt trường hợp đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai. Một số biện pháp thảo dược không an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai.

3. Thuốc không kê đơn

Viên ngậm giảm đau, trị viêm họng có thể mua ở một số cửa hàng tạp hóa, siêu thị và hiệu thuốc. Loại này có nhiều hương vị, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Panacetamol (Tylenol) thường biết đến là thuốc chữa đau đầu, nhưng thực chất là loại thuốc không kê đơn, tác dụng giảm đau nhẹ. Nếu triệu chứng đau nhẹ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chú ý không dùng quá liều vì rất hại cho gan.

4. Thuốc kê đơn

Nếu đã áp dụng các biện pháp tích cực mà đau rát họng không cải thiện nhiều hoặc xuất hiện các dấu hiệu khác, hãy thăm khám ngay.

Thường tình trạng đau rát họng là do viêm họng, nên bác sĩ sẽ can thiệt giải quyết dứt điểm. Các thuốc cho viêm họng chủ yếu là kháng viêm, nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ dùng thêm kháng sinh.

5. Một số biện pháp không dùng thuốc

Cách chữa đau rát họng thường được sử dụng

Có nhiều biện pháp được sử dụng riêng hoặc kết hợp mang đến hiệu quả rất cao, là cách chữa đau rát họng thường dùng. Bạn nghĩ nó không bằng thuốc như có thể sẽ cần phải suy nghĩ lại. Nó có thể mang lại hiệu quả hơn bất cứ các phương pháp nào khác nếu xếp chung ở mức độ an toàn và tiết kiệm chi phí.

  • Nghỉ ngơi, uống nước ấm, ăn súp nóng, sinh tố trái cây.
  • Thưởng thức 1 cốc trà: trà gừng mật ong, trà cam thảo…
  • Súc họng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn chứa Chlorhexidine 0.12%.
  • Xịt họng keo ong giúp dịu họng ngay và giảm viêm họng.

Chú ý đến gặp bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường:

– Nuốt nghẹn, ho khan nhiều kèm theo khó thở;

– Một cơn sốt;

– Phát ban;

– Viêm tuyến;

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.