4 Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính dễ làm tại nhà

Viêm phế quản mạn là hiện tượng viêm toàn bộ phế quản, gây ho và khạc đờm kéo dài, bệnh dai dẳng, thường gặp ở người cao tuổi, người nghiện thuốc lá, người viêm mũi dị ứng …

Triệu chứng điển hình của viêm phế quản mạn tính là ho kéo dài. Húng hắng ho, có khi ho rũ rượi từng cơn, mặt đỏ tía tai. Bệnh dễ gặp khi thay đổi nhiệt độ không khí (có khi chỉ là hơi lạnh phả ra khi mở tủ lạnh hoặc quạt thổi gió vào đỉnh đầu) hoặc tiếp xúc khói bụi.

4 Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính dễ làm tại nhà

Khạc đờm kéo dài, nhiều nhất là buổi sáng, đờm màu trắng khi loãng thì có bọt, khi đặc thì dính như keo, ít khi sốt. Khi phản ứng viêm mạnh thì nóng toát mồ hôi sau mươi phút là mát ngay, người có kèm bệnh viêm mũi dị ứng thì hắt hơi dữ dội hoặc nước mũi trong chảy ra rất nhiều.

Dựa theo những kinh nghiệm thực tiễn trong đời sống, xin giới thiệu 4 bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính dễ làm để bạn đọc tham khảo:

Bài 1: Lá hẹ

Lá hẹ rửa sạch, cắt nhỏ 2-3cm, ăn trong bữa ăn ngày 2-3 lần x 10g.

Bài 2: Mật ong + Chanh:

Ngày dùng 3 lần x 1 thìa cà phê Mật ong – Chanh cho vào miệng rồi ngậm, nuốt dần.

Cách làm: chọn quả chanh to, mọng, rửa sạch rồi cho vào ngăn đá 6 giờ, lấy ra sát thành bột bằng dụng cụ sát nộm su hào, đu đủ. Bột chanh có đủ thành phần của quả chanh, có tác dụng giảm ho, long đờm nhẹ và nhiều tác dụng quý khác. Cho bột chanh vào bát con hoặc lọ rộng miệng rồi rót mật ong vào trộn đều (100g bột chanh + 150g mật ong) bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

4 Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính dễ làm tại nhà

Lá hẹ là món ăn hàng ngày, có tác dụng tốt trong các bệnh về đường hô hấp

Bài 3: Mật ong + Tỏi

Ngày dùng 2 lần x 1 thìa cà phê, ngay sau bữa ăn. Làm sạch mùi tỏi bằng cách dùng nước chè đặc súc miệng rồi nuốt dần 2-3 lần.

Cách làm: Tỏi củ 220g bóc sạch vỏ rồi nghiền nát còn 200g; trải mỏng tỏi nghiền trên đĩa to, để nơi thoáng trong 60 phút. Rót 300ml mật ong vào lọ rộng miệng 500ml rồi cho tỏi nghiền vào, đậy nắp lọ, sau đó cứ 2 ngày lại dùng thìa đảo 1 lần để bay bớt mùi hăng. Khi được 15 ngày mới dùng để chữa bệnh.

Bài 4: Nước vắt Trầu + Gừng

10 lá trầu rửa sạch + 5 lát gừng tươi: giã nát, ngâm nước sôi 30 phút rồi vắt lấy nước uống , ngày 2 lần.

Lưu ý: Có thể kết hợp 2 thứ trong 1 ngày như: Lá hẹ và Mật ong –Chanh 15 ngày rồi đến Tỏi-Mật ong và Mật ong- Chanh 20 ngày lại đến Nước vắt Trầu – Gừng và Mật ong –Chanh 15 ngày….

Theo sức khỏe đời sống.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.