05 NGUYÊN NHÂN KHIẾN MIỆNG, CỔ HỌNG KHÔ SAU KHI THỨC DẬY

Mỗi sáng thức dậy bạn thường xuyên bị khô miệng, cổ họng và cảm thấy rất khó chịu? Vậy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là gì? Nội dung được chia sẻ bởi Abipolis trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. Cùng theo dõi nhé!

1. Khô miệng, cổ họng khi thức dậy do thở bằng miệng khi ngủ

Thở bằng miệng, mở miệng khi ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới khô miệng, cổ họng khi thức dậy. 

Bởi, việc mở miệng khi ngủ sẽ khiến các mô bị khô, nhất là những mô gần môi. Ngoài ra, nếu người bệnh bị nghẹt mũi, chất nhầy gây tắc nghẽn mũi khiến họ phải thở chủ yếu bằng miệng. Tình trạng này diễn ra hầu như suốt đêm và kết quả là thức dậy với cảm giác miệng khô, rát. Do đó, trước khi đi ngủ, mọi người có thể rửa mũi, hít thông mũi hoặc xông máy tạo ẩm để làm sạch xoang, giúp việc thở bằng mũi dễ dàng hơn. Đối với người có thói quen thở bằng miệng khi ngủ cần sửa đổi, khắc phục.

2. Chứng ngưng thở khi ngủ

Người ngủ ngáy mạn tính và mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ quen với tình trạng khô miệng và họng khi thức dậy mỗi ngày. Chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi hơi thở bất thường trong khi ngủ. Khi mắc chứng này, hơi thở gián đoạn, người bệnh thở hổn hển và ngáy to. Những vấn đề này thường dẫn đến thở bằng miệng, gây khô miệng, họng. Ngưng thở khi ngủ còn dẫn đến các triệu chứng khác như mất ngủ, đau đầu vào buổi sáng, khả năng tập trung hạn chế, dễ cáu kỉnh.

3. Cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe

Thường xuyên bị khô miệng và cổ họng mỗi khi thức dậy cũng là lời cảnh báo cho một số vấn đề sức khỏe như: Viêm khớp dạng thấp, hội chứng sjogren,… Bởi, đây là những bệnh lý ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, thường gây khô họng và miệng kéo dài, đặc biệt vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, khô miệng, khô cổ họng cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất nước, không có đủ chất lỏng để sản xuất nước bọt. Nếu không uống đủ nước trong ngày, bạn có thể thấy mình bị khô miệng, mất nước vào buổi sáng.

4. Uống cà phê hoặc rượu vào buổi tối

Cà phê, rượu hoặc cocktail là các thức uống lợi tiểu có thể khiến bạn bị mất nước nhẹ, dẫn đến khô miệng. Do đó, để hạn chế tình trạng khô miệng, khô cổ họng khi thức dậy thì tuyệt đối đừng dung nạp các loại thức uống này vào mỗi tối bạn nhé!

5. Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc dùng để điều trị chứng trầm cảm, thuốc thông mũi, thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau có thể làm giảm lưu lượng nước bọt, dẫn đến tình trạng khô miệng, khô họng mỗi buổi sáng thức dậy.

Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng khô miệng, khô cổ họng mỗi sáng thức dậy. Hy vọng, có thể giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây ra và áp dụng các biện pháp ngăn ngừa, cải thiện kịp thời.

 

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.